Kiến thức hóa đơn (Phần 2)

Bạn đánh giá:  / 35795
DỡHay 

Kiến thức hóa đơn (Phần 2)

Các chi tiết

Với các vai trò, vừa là chúng từ thương mại, có thể kiêm là chúng từ kế toán hoặc chứng từ thuế, nên hóa đơn thường có những nội dung sau:

  • Thông tin về hóa đơn và xác nhận giao dịch thực hiện Loại hóa đơn; số hóa đơn để có thể chứng nhận là hóa đơn được in, phát hành một cách hợp pháp bởi tổ chức, cá nhân có trách nhiệm; ngày lập hóa đơn; chữ ký người bán; chữ ký người mua để xác nhận hóa đơn được lập một cách hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật.
  • Thông tin về người bán Tên, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ trang web (website) và địa chỉ thư điện tử (email) để có thể xác định chính thức nếu có để tiện trao đổi thông tin qua mạng.
  • Thông tin về hàng hóa, dịch vụ bán hoặc cung cấp Tên, đơn vị tính, khối lượng, đơn giá, thành tiền chưa thuế GTGT, thuế suất, số tiền thuế GTGT và tổng số tiền thanh toán.
  • Thoonng tin về người mua Tên, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản giao dịch, hình thức thanh toán.

Ngoài các thông tin bắt buộc phải có nêu trên, tổ chức, cá nhân kinh doanh tự in, đặt in hóa đơn được phép bổ sung các tiêu chí khác, phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình, kể cả in logo trang trí hoặc quảng cáo. Các tiêu chí in thêm phải đảm bảo phù hợp với thuần phong mỹ tục, đạo đức của người Việt, không được gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội và vi phạm đạo đức kinh doanh.

in hoa don 08

Kiến thức hóa đơn

Thương mại quốc tế

Cũng như các hóa đơn thông thường khác, một hóa đơn thương mại quốc tế bao giờ cũng có các mục như quy định trên đây.

Tuy nhiên, trong thương mại quốc tế do người bán và người mua trong đa số trường hợp người mua và người bán không gặp nhau trực tiếp để thực hiện việc thanh toán nên hóa đơn thương mại quốc tế có một số điểm khác hẳn so với các hóa đơn bán hàng (dịch vụ) trong nước. Cụ thể như sau:

  • Nếu không có quy định cụ thể giữa người mua và người bán về ngôn ngữ sử dụng trong việc lập hóa đơn thì ngôn ngữ thông thường được sử dung là tiếng Anh, trong khi các hóa đơn bán hàng hay cung cấp dịch vụ trong nước đa phần bao giờ cũng lập bằng ngôn ngữ bản địa.
  • Các hóa đơn bán hàng hay cung cấp dịch vụ trong nước đa phần chỉ có các điều kiện thanh toán (trả ngày, trả chậm) với loại hình tiền thanh toán là đồng nội tệ. Các hóa đơn thương mại quốc tế được lập với loại hình tiền tệ là đồng tiền được thỏa thuận trong các hợp đồng mua bán với các điều kiện giao hàng và thanh toán phù hợp với các quy định trong các hợp đồng mua bán này và phù hợp với luật hay tập quán quốc tế trong thương mại.
  • Hóa đơn chỉ là một chúng từ trong số các chúng từ thanh toán quốc tế. Ngoài ra, có thể phải có các chứng từ khác như hối phiếu, phiếu đóng gói, vận đơn vận tải, chứng nhận xuất xứ... tùy theo từng chủng loại mặt hàng và theo quyy định trong hợp đồng mua bán.

Các điều kiện giao hàng phải được thể hiện rõ ràng trong các hóa đơn thương mại quốc tế (ví dụ: CIF, FOB, C&F, EXW, DAF, DDP, DDU, FAS... tại địa điểm phù hợp với các điều kiện này, ví dụ FOB cảng Hải Phòng), trong đó phải chỉ rõ là các điều kiện giao hàng nyaf phù hợp với các điều kiện thương mại quốc tế nào do cùng một tên gọi của điều kiện giao hàng như FOB (Incoterms 1994)  có thể có khác biệt đáng kể so với FOB (Incoterm 2000). Điều này giúp cho người bán và người mua hàng quy rõ trách nhiệm cụ thể trong trường hợp xảy ra tranh chấp về quyền lợi và nghĩa vụ.

Hóa đơn VAT

Hóa đơn giá trị gia tăng (Hóa đơn VAT, hay còn gọi là Hóa đơn tài chính hay Hóa đơn đỏ) là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Trên hóa đơn sẽ ghi rõ Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có), doanh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT. Hóa đơn VAT còn được gọi là hóa đơn đỏ do liên giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng. Các doanh nghiệp phải mua hóa đơn VAT tại cơ quan thuế, xuất hóa đơn VAT khi bán hàng, kê khai việc sử dụng hóa đơn VAT và lưu giữ các liên còn lại của hóa đơn VAT. Trong số một vài trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp có thể đăng ký xin phép với Bộ Tài Chính để có thể tự in hóa đơn VAT. Việc tự in hóa đơn cũng có nhiều ưu điểm như: có thể in logo của công ty lên hóa đơn, logo có các màu khác nhau - ảnh hưởng tốt đến việc quảng bá thương hiệu.

 

Tag: In hóa đơn | kinh tế | hàng hóa | quốc tế | thanh toán | dịch vụ

Đinh Văn Quyền