Quảng cáo ngoài trời và những điều còn thiếu ở Việt Nam

Bạn đánh giá:  / 35789
DỡHay 

Quảng cáo ngoài trời và những điều còn thiếu ở Việt Nam

Quảng cáo ngoài trời ở Việt Nam có tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, sự phát triển và sáng tạo của quảng cáo ngoài trời lại không hề dễ dàng.

hc home center hai phong 01

Công ty làm biển quảng cáo chuyên nghiệp

Tháng 6 vừa qua, mẫu quảng cáo ngoài trời cho sản phẩm kem dưỡng da chống nhám Olay, của tập đoàn Procter & Gamble, đã đoạt giải Đồng của Liên hoan quảng cáo quốc tế Cannes. Bà Hoàng Thị Mai Hương, Giám đốc công ty quảng cáo Saatchi & Saatchi Việt Nam, đơn vị thực hiện quảng cáo trên, cho biết sự sáng tạo của sản phẩm thể hiện qua hình ảnh nắp hộp kem Olay được "tạo dáng" trông như chiếc bàn ủi, với câu khẩu hiệu ngắn gọn: Olay xóa mọi nếp nhăn.

Ý tưởng và hình ảnh đơn giản này vừa chuyền tải thông điệp của sản phẩm, lại gợi trí tò mò của người xem. Một tháng sau đó, Procter & Gamble lại thực hiện tiếp một quảng cáo ngoài trời khác cho nhãn hàng nước xả vải Downy hoa hồng, bằng việc trải 1.420 mét thảm nhựa in hình hoa hồng trong khuôn viên chợ Bến Thành trong vòng 10 ngày...

Cần sáng tạo...

Những hình thức quảng cáo ngoài trời sáng tạo như thể hiện không có nhiều ở thị trường trong nước, dù thời gian qua quảng cáo ngoài trời ở Việt Nam đã ghi nhận một số chuyển động tích cực.

Quảng cáo ngoài trời ngày nay không chỉ còn là những tấm biển khổng lồ mang hình ảnh, thông điệp của sản phẩm và dịch vụ. Các chuyên gia cho rằng ngoài việc tạo cảnh quan mới chung quanh con người, quảng cáo ngoài trời cần ứng dụng công nghệ mang tính tương tác, để tạo sinh khí cho thông điệp quảng cáo và kết nối tình cảm với người tiêu dùng.

Ở Bangkok - Thái Lan, bia Heineken từng thực hiện một quảng cáo ngoài trời khá độc đáo. Trên tấm pano rộng trên cả trăm met vuông, người ta khoét một lỗ khổng lồ mang hình chai bia, như đã có ai đó giật chai bia ra khỏi tấm pano này vậy. Cạnh đó là câu khẩu hiệu quen thuộc: "Chỉ có thể là Heineken". Lỗ thủng này sau đó đã được "vá lại" với hình mẫu chai bia Heineken.

Tại Đức, tập đoàn Volkswagen mới đây đã triển khai một chiến dịch quảng cáo ngoài trời mới lạ: đặt poster đục chữ ngược. Các tấm poster này không được dựng thẳng đứng như bình thường mà gần như được treo song song với mặt đất. Ánh sáng mặt trời sẽ chiếu qua dòng chữ đục rỗng trên tấm poster xuống mặt đường phía dưới, truyền thông điệp quảng cáo một mẫu xe mui trần của Volkswagen đến người đi đường.

Những kiểu quảng cáo ngoài trời tạo ấn tượng mạnh như trên vẫn chưa có đất dựng võ ở Việt Nam. Ngoài những quy định khắt khe của nhà nước đối với quảng cáo, sức sáng tạo chưa đồng đều của đội ngũ làm quảng cáo cũng là rào cản cho quảng cáo sáng tạo.

Giám độc một công ty quảng cáo sáng tạo cho biết, quảng cáo ngoài trời ở Việt Nam vẫn chuộng lối truyền thống như các bảng hiệu lớn gắn trên các tòa nhà, cột đèn treo băng rôn quảng cáo... Các hình thức sáng tạo trong quảng cáo ngoài trời chủ yếu áp dụng các công nghệ như hộp đèn cuốn tròn, xoay ngang, lật lên xuống...

Thỉnh thoảng mới có một quảng cáo "gây sốc" như xe hơi treo trên vách tường cao ốc; ly cafe bốc khói nhô ra khỏi tòa nhà; những hình khối không gian 3 chiều chuyển động... Tuy nhiên, những quảng cáo này rất dễ bị xử phạt theo quyết định 108/2002/QĐ-UB, do UBND Tp.HCM ban hành ngày 25-9-2002.

Đầu tháng 11 vừa qua, hội nghị tổng kết năm năm thực hiện Pháp lệnh Quảng cáo đã diễn ra tại Hà Nội. Các đại biểu cho biết ngành quảng cáo hiện nay vừa phải chịu sự quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vừa phải xin phép Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đó là chưa kể nhiều quy định chồng chéo khác khiến cho có doanh nghiệp phải xin đến gần 20 loại giấy phép cho việc lắp đặt biển quảng cáo ngoài trời. Vì thế, nhiều doanh nghiệp quảng cáo ngoài trời đã rất dè dặt trong việc sáng tạo, để tránh bị nhắc nhở bởi các quy định của Pháp lệnh Quảng cáo.

Ông Nguyễn Xuân Nhật Huy, giám đốc điều hành công ty Quảng cáo Hit, cho biết quảng cáo ngoài trời có thể cuốn hút người xem ở: địa điểm (chưa được đặt quảng cáo); hình ảnh, thông điệp của sản phẩm qua bảng điện 2D; mô hình 3D quảng cáo cho các sản phẩm. Trong đó, mô hình 3D sẽ cuốn hút người tiêu dùng nhiều nhất. Tuy nhiên, hạn chế của mô hình 3D là cần có động cơ kỹ thuật bên trong, đôi khi gặp rủi ro với thời tiết xấu.

...Và chuyên nghiệp

Ông Huy cũng cho rằng do bị khống chế bởi không gian và thời gian khi tiếp xúc với người xem, nên quảng cáo ngoài trời chỉ có tính năng "nhắc lại" quảng cáo trên báo in và truyền hình. Cũng vì hạn chế này mà quảng cáo ngoài trời phần nhiều là lựa chọn của các công ty có ngân sách quảng cáo dồi dào, muốn tiếp cận khách hàng bằng cách "bủa vây" các thông điệp quảng cáo.

Bên cạnh đó, các sản phẩm tiêu dùng phổ thông mới thích hợp với quảng cáo ngoài trời. Các sản phẩm có công nghệ tích hợp, đa chức năng thì không nên quảng cáo ngoài trời.

Quảng cáo ngoài trời hiện nay vẫn phổ biến với các tấm pano, bảng quảng cáo điện tử đặt ở những nơi công cộng. Ngoài thông tin cô đọng, hình ảnh ấn tượng, các bảng quảng cáo này còn phải được sắp đặt phù hợp với tấm nhìn của người xem. Theo tính toán, bảng quảng cáo nên đặt ở độ cao 2.5m nếu tấm nhìn của người đi đường là 500m, còn nếu với tầm nhìn 1000m, bảng nên đặt ở độ cao 3.6m.

Đối với hình thức quảng cáo qua màn hình LCD tại nơi công cộng, độ dài của thông điệp quảng cáo chỉ nên từ 5-20 giây. Đây là thời lượng tối ưu đã được chứng minh mang lại hiệu quả quảng cáo cao nhất, do người xem quảng cáo dạng này có xu hướng di chuyển, thời gian chờ ngắn hơn so với thời gian xem truyền hình tại nhà.

Quảng cáo tại nhà chờ xe buýt cũng đạt được hiệu quả tối đa khi câu khẩu hiệu của quảng cáo đơn giản; thông tin ngắn gọn, hình ảnh ấn tượng không gây phản cảm vì người xem chỉ có khoảng 15 giây để chú ý đến quảng cáo; không được phóng đại quá mức và cần tạo cảm xúc ở thông điệp muốn truyền tải.

 

Tag: Quảng cáo ngoài trời | quảng cáo pano | biển quảng cáo | quảng cáo ấn tượng | dịch vụ

Đinh Văn Quyền